Sắp có tàu khai thác khoáng sản ngoài vũ trụ


Từ năm 2015, các thiên thạch có thể được khai thác lấy quặng và khoáng sản khi chúng bay qua Trái đất.


Công ty Deep Space Industries (DSI) của Mỹ tuyên bố họ đang phát triển tàu vụ trụ không người lái được sử dụng để khai thác quặng và khoáng sản trên các thiên thạch nhỏ khi chúng bay gần Trái đất của chúng ta. Dự án đầy tham vọng này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2015.
 


Mô hình tàu vũ trụ khai thác khoáng sản trên thiên thạch của công ty DSI.


“Sử dụng các công nghệ có chi phí thấp và kết hợp với những chương trình không gian hiện tại, chúng ta có thể làm những điều tưởng chừng không thể chỉ trong vài năm tới”, ông Rick Tumlinson, chủ tịch của công ty DSI, cho biết.

DSI hy vọng sẽ phóng tàu vũ trụ đầu tiên mang tên Firefly, nặng khoảng 25kg, trong vòng 2 năm tới. Mỗi sứ mệnh khai thác quặng và khoáng sản trên thiên thạch của tàu vũ trụ này sẽ kéo dài từ 2 đến 6 tháng.

“Chúng tôi có thể tạo ra những tàu vũ trụ nhỏ hơn, chi phí thấp hơn và nhanh hơn trước đây”, ông Rick Tumlinson khẳng định. “Hãy tưởng tượng một dây chuyền sản xuất hàng loạt tàu vũ trụ Firefly và chúng sẵn sàng bay tới bất kỳ thiên thạch nào gần Trái đất.

DSI không phải là công ty duy nhất đưa ra ý tưởng khai thác khoáng sản trên thiên thạch. Giám đốc tập đoàn Avatar ông James Cameron và hai ông chủ của Google là Larry Page và Eric Schmidt đã công khai ủng hộ dự án khai thác khoáng sản trên thiên thạch của công ty Planetary Resources.

Lợi nhuận từ khai thác khoáng sản trên thiên thạch vô cùng hấp dẫn. Theo ước tính của các chuyên gia, một thiên thạch trong Hệ mặt trời của chúng ta – như thiên thạch 241 Germania, có thể chứa lượng khoáng sản trị giá lên tới 95 nghìn tỷ USD, gần bằng tổng thu nhập của toàn thế giới trong 1 năm.


Theo Hà Hương


Thông tin liên hệ

Khu phố 11, Phường Bình Tân, Thị xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 0252 3602333

Fax: (+84) 0252 3602333

Email: cbtt@ksa.com.vn


Liên kết website