Vì sao số 4 La mã trên đồng hồ Rolex f1 là IIII chứ không phải IV?

Có bao giờ bạn thắc mắc đa số các dòng đồng hồ trên thị trường hiện nay, đặc biệt là đồng hồ Rolex Fake , thường được sở hữu số 4 La Mã là “IIII” chứ không phải “IV”? Hãy cùng KSA Watches đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những đặc điểm thú vị của số 4 La Mã trên đồng hồ

Không chỉ riêng dòng đồng hồ Rolex f1 mà đa phần các dòng đồng hồ cơ trên thị trường hiện nay, số 4 La Mã thường được chế tác dưới dạng “IIII” chứ không phải là “IV”. Thậm chí có những mẫu đồng hồ khác sử dụng bộ số La Mã thay vì sử dụng bộ số học thông thường, các ký hiệu vạch, chấm.

Bộ số La mã vốn là một sáng kiến đáng khâm phục từ thời cổ đại. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, bộ số này không được ứng dụng một cách phổ biến như trước nữa. Đa phần các nước Tây Âu hiện nay đều sử dụng bộ chữ số dựa trên bộ số Ả Rập, các nước Châu Á sở hữu hệ thống số học riêng khác biệt hoàn toàn với bộ chữ số Ả Rập cổ điển. Bộ số La Mã chỉ được ứng dụng rộng rãi trong ứng dụng thiết kế đồng hồ.

Đồng hồ Rolex F1 là dòng đồng hồ đầu tiên đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng phong cách này vào thiết kế của đồng hồ. Vậy nguyên nhân do đâu mà có sự sáng tạo này, hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong phần tiếp theo.

XEM THÊM:

Đồng Hồ Rolex Fake 1:1 Datejust 31mm Mặt Vàng

Đồng Hồ Rolex Fake 1:1 Datejust 31mm Mặt Vàng Cọc Đá

Những lý do số 4 La Mã là “IIII” chứ không phải “IV”

Thông thường bộ số La Mã thường được viết theo dạng I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X,… Bộ chữ số này có nguồn gốc từ cổ đại khoảng 1000 năm trước công nguyên. Số La Mã được sáng tạo bằng việc kết hợp các chữ cái từ bảng chữ cái Latinh. Đằng sau câu chuyện thiết kế số 4 La Mã của đồng hồ có thể được giải thích bằng nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân xuất phát từ lịch sử

Hé lộ bí mật sau câu chuyện chữ số 4 La Mã trên đồng hồ Rolex F1 là “IIII” chứ không phải “IV” có thể sẽ làm nhiều người đam mê các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng cảm thấy thú vị. Theo lịch sử, vua Louis XIV của Pháp yêu cầu các nghệ nhân thiết kế đồng hồ cho riêng mình. Tuy nhiên vì nhiều lý do, nhiều người cho rằng ông thích hình ảnh chữ sô “IIII” hơn là “IV” nên đã yêu cầu thợ đồng hồ sửa đi sửa lại cho tới khi thật hài lòng.

BẠN CÓ BIẾT: Những điều cần làm ngay khi Rolex 1.1 bị vỡ kính

Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố thần thoại

Xuất phát từ yếu tố thần thoại thời La Mã cổ đại, tương truyền rằng vị thần tối cao của Rome là Jupiter, là một vị thần đại diện cho bầu trời, được mệnh danh là chúa tể của các vị thần khác trong tôn giáo La Mã, tên của ông được đánh vần trong tiếng Anh là IVPPITER.

Âm đầu trong tên của ông trùng với chữ số “IV” La Mã, có lẽ chính vì vậy, để thể hiện lòng tôn kính đồng thời tránh phạm húy với các vị thần, người dân đã sử dụng thiết kế “IIII” thay vì “IV” trên đồng hồ.

Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố thẩm mỹ

Bên cạnh các nguyên nhân xuất phát từ lịch sử, thần thoại, yếu tố về thẩm mỹ cũng là một lý do sâu xa khiến số 4 La Mã trên đồng hồ Rolex F1 là “IIII” chứ không phải “IV”. Việc đảm bảo thẩm mỹ là một phần rất quan trọng trong công việc chế tác đồng hồ, sử dụng số “IIII” thay vì “IV” sẽ đem lại cảm giác cân xứng cho đồng hồ, đồng thời cũng có thể hạn chế việc nhìn nhầm bộ số, đem lại những đặc điểm thú vị, mới mẻ cho đồng hồ.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân giải thích cho việc số 4 La mã trên đồng hồ Rolex F1 là “IIII” chứ không phải “IV”. Mong những thông tin trên đây có thể giúp bạn đọc bổ sung thêm nhiều kiến thức mới mẻ về dòng đồng hồ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 Bấm tư vấn Zalo
  Hotline 098.445.9191